Thứ Ba, 22 tháng 3, 2016

Chọn mái tôn hay mái ngói cho căn nhà?

Hiện nay, hầu hết các gia đình khi lập kế hoạch xây nhà trên bản vẽ đều đã bắt đầu nghĩ tới việc sẽ lợp mái tôn hay mái ngói cho ngôi nhà của mình. Nhưng cho dù là mái tôn hay mái ngói thì đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Hãy cùng lam mai ton tai ha noi tìm hiểu về 2 loại mái lợp này.

1. Giống nhau

Mái tôn và mái ngói đều có đặc điểm giống nhau là che được nắng, che được mưa, chắn được gió và phù hợp với mọi công trình xây dựng.

Tham khảo làm cửa sắt.


2. Điểm khác nhau
  • Mái tôn: Chất lượng của mái tôn có thể không bằng mái ngói (độ bền chắc), khả năng chống nóng cũng ở mức vừa phải, tuy nhiên có thể điều chỉnh bằng cách lắp đặt mái tôn chống nóng hoặc sơn một lớp sơn cách nhiệt trên bề mặt tôn. Ngoài ra, ngày nay người ta thích sử dụng mái tôn giả ngói để đảm bảo tính thẩm mỹ của mái nhà, tuy nhiên chất lượng vẫn không thay thế được mái ngói thường.
  • Mái ngói: Tính thẩm mỹ của mái ngói là khá cao bởi lẽ nó đẹp, thân thiện với môi trường, phù hợp với nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên, chi phí và công lắp đặt mái ngói lại khá cao và phức tạp bởi lẽ cần phải tạo cầu kèo vững chắc để đảm bảo an toàn.


3. Chọn mái tôn hay mái ngói?
  • Để giữ được mái tôn, yêu cầu phải có kết cấu khung đủ mạnh để chịu sức nặng của mái. Nếu lựa chọn đúng kết cấu chịu lực thì khung cân bằng và kèo cũng vững chắc hơn. Nếu áp dụng để làm mai hien di dong, mái che cho các công trình xây dựng như nhà kho, nhà máy, xưởng sản xuất.. thì mái tôn là lựa chọn tốt.
  • Riêng với mái ngói có trọng lượng nặng hơn, chi phí thi công cũng cao hơn nhưng lại có điểm mạnh là được cấu thành từ xi măng nên khả năng gỉ sét = 0 (tuy nhiên có thể bị mọc rêu, biến màu) và khả năng chống ốn, chống nhiệt cũng khá tốt. Nếu sử dụng cho các công trình như biệt thự, nhà chung cư, nhà ở thường thì mái ngói là sự lựa chọn hợp lí.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét