Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

Nghi lễ ngày tết cổ truyền của người Việt


Thu qua, đông đến người nào cũng tất bật hơn trong việc mua sắm chuẩn bị cho ngày tết cổ truyền của dân tộc. Truyền thống đẹp ngày tết của con người Việt luôn luôn được nhiều người tôn trọng và thực hiện như là một nét đẹp thể hiện lòng trân trọng cũng như tôn trọng các nét đẹp mà cha ông để lại
>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe cưới|Cho thuê xe 4 chỗ|Cho thuê xe 16 chỗ|Cho thuê xe cưới tại Hà Nội để về quê ăn tết

Chơi hoa ngày tết - nét đẹp của người ViệtMỗi khi xuân về, người ta đều đón Tết vào đầu năm mới âm lịch. Không khí Tết thực sự bắt đầu vào rằm tháng chạp. mọi người đều trồng hoa bích đào (miền Bắc) và mai (miền Nam) đều biết ngày này, ngày mà người ta phải bứt bỏ lá để cho hoa trổ bông đúng ngày mồng một Tết

Không phải người ta cũng làm công việc này vì tính chuyên nghiệp trồng hoa cảnh rất cao, tuy nhiên, chơi hoa đào, hoa mai ngày Tết là một nét đẹp, và để hoa nở đúng ngày mồng 1 Tết thì chỉ có ở Việt Nam.

Nếu như người Nhật tự hào về bonsai thì người Việt Nam tự hào về chơi hoa. Nhưng đáng tiếc có một số loại hoa quý như thủy tiên, hoa quỳnh, thường được giới thượng lưu ngày xưa xếp vào loại hoa đón Tết cao cấp, xem hoa nở để đoán vận may, thì đến nay hầu như không còn mấy ai biết đến trong ngày Tết. Thời gian trôi qua thì các thú vui ngày Tết cũng có nhiều đổi thay, song truyền thống hoa Tết phổ biến tại Việt Nam hiện nay còn có thêm nhiều loài như hoa lan, hoa cúc, hoa tulíp… được phát triển từ trong nước và du nhập từ nước ngoài vào.

Truyền thống gói bánh chưng, bánh tét
Phải là những người có bàn tay khéo léo mới gói được, nếu không bánh sẽ nứt góc khi luộc. Đây cũng là nét truyền thống cộng đồng cao khi người này nhờ người kia gói bánh. Luộc bánh chưng là công đoạn được khá nhiều người thích nhất. Đêm những ngày gần Tết, trời se lạnh mà ngồi chờ đợi bên nồi bánh chưng thì còn gì thú bằng.

Bánh chưng xanh là một nét đẹp có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với sự tích bánh chưng, bánh dầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã. Hiện nay bánh chưng bánh tét vẫn là truyền thống thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng đẹp của dân tộc ta.

Đón giao thừa - truyền thống không thể bỏ qua ngày tếtGiao thừa là lúc chứng kiến trời đất gặp nhau. Khi trời đất gặp nhau sẽ toát ra một linh khí mà mọi người lúc đó được nhìn thấy sẽ thấy trào dâng cảm xúc. Đón giao thừa lúc nào cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa này, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng, cam quýt. Ở miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả gồm mãng cầu (cầu), đó là cầu - vừa - đủ - xài - sung hoặc cầu - vừa - đủ - xài - thơm, dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm) .

0 nhận xét:

Đăng nhận xét