Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

Các lễ cưới hỏi của người kinh

Lễ cưới là một trong những dịp quan trọng. Do vậy lễ cưới trải qua khá nhiều những bước rắc rối. Do vậy, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể nắm rõ những lễ nghi cưới hỏi của dân tộc kinh. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số lễ nghi diễn ra 1 đám cưới của người kinh như sau

>>> Cho thuê xe cưới Hà Nội  dịch vụ cho thuê xe cưới giá rẻ nhất hiện nay

Các lễ cưới hỏi của người kinh
-Nghi thức dạm ngõ là nghi thức gặp gỡ hai bên gia đình, dụng ý lần đầu tiên được biết nhau một cách chính thức. Tiếp đó thỏa thuận, tiến đến tác thành, xây dựng cho uyên ương. Đồ lễ mang sang nhà gái thường là trầu, cau, rượu, chè.

-Lễ Ăn hỏi hay thường gọi là nghi thức vấn danh, theo quan niệm xưa là hỏi tên tuổi tân nương, nhưng hiện nay cha mẹ đôi bên đã biết biết rõ . Cô gái nhà nào đã nhận nghi thức vấn danh coi như đã có nơi, có chốn. Sau ngày lễ ăn hỏi, phải có báo hỷ, chia trầu.

Nhà gái trích trong lễ vật nhà trai mang đến một lá trầu, một quả cau, một gói trà nhỏ, một cái bánh cốm, hoặc vài hạt mứt. Các đồ lễ gói thành hộp hay phong bao giấy hồng, mang đến cho các gia đình họ hàng, bạn hữu của nhà gái. Nhà trai cũng báo hỉ, tuy nhiên không phải có lễ vật này mà chỉ cần thiếp báo hỉ. Cùng với đó, hai họ định luôn ngày cưới.

>>> Xem thêm:  Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ , cho thuê xe 4 chỗ  đi đón dâu cùng đoàn


-Nghi thức cưới - Thành hôn gồm những nghi lễ sau:

+Nghi thức nạp tài: Là ngày nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để đón dâu. Ý nghĩa của lễ nạp tài là nhà trai góp phần với nhà gái chi phí cỗ bàn, cho nhà gái và cô dâu biết mọi thứ đã chuẩn bị sẵn. Bố mẹ chồng sẽ trao trang sức cho cô dâu lúc làm lễ ở nhà gái để cô dâu có thể yên tâm xây dựng tổ ấm mới.

+Lễ xin dâu: Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể hoặc một hai bà cô, bà dì, họ hàng thân thích (nữ) sang nhà gái để xin được đón dâu. Lễ vật trong lễ cưới của người Việt thường là tráp đựng trầu têm cánh phượng.

+Nghi thức rước dâu: Nhà trai đưa đoàn sang nhà gái đón dâu về, thường đi bằng xe.

Rước dâu vào nhà
Lễ tơ hồng
Trải giường chiếu
Lễ hợp cẩn
Tiệc cưới


-Lễ lại mặt: Nghi lễ do chú rể mang về nhà gái sau đám cưới từ 2 đến 4 hôm như một lời cảm ơn bên thông gia.

Với Các phong tục cưới hỏi của người kinh mà chúng tôi giới thiệu hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn! Chúc các cặp đôi có một lễ cưới hạnh phúc, một đám cưới trọn vẹn và viên mãn nhất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét